03 mâm cúng khai trương đơn giản nhưng sang trọng

Nội dung bài viết

Chia sẻ bài viết

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email

Cúng khai trương là một điều quan trong khi bắt đầu công việc làm ăn. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được điều này nhất là đối với mới bắt đầu kinh doanh. Vậy mâm cúng khai trương cần chuẩn bị những gì? Nội dung bài viết dưới đây của Familk, sẽ là những thông tin quan trọng mà bạn không nên bỏ qua.

Lễ cúng khai trương có ý nghĩa như thế nào?

Khi bắt đầu bắt đầu bước và công việc kinh doanh thì chúng ta cần phải có ngày khai trương. Đây được xem là một ngày trọng đại đánh dấu một bước khởi đầu mới trong cuộc sống cũng như công việc. Lễ khai trương không chỉ là dịp để bạn chia sẻ niềm vui đến tất cả người thân, bằng hữu mà còn có ý nghĩa quan trọng về mặt tâm linh.

Theo quan niệm từ xa xưa của nền văn hóa phương Đông thì mỗi mảnh đất đều có vị quan Thổ Thần trông coi. Nếu mở cửa hàng, đặt trụ sở công ty và muốn làm ăn thuận lợi, phát triển và nhận được may mắn, phù hộ từ vị quan Thổ thần thì cần phải làm lễ báo cáo. 

Trong kinh doanh yếu tố “ Thiên thời, địa lợi” luôn được đề cao và luôn được người Việt tin theo. Mọi người tin rằng muốn công ty làm ăn thuận lợi thì bắt buộc phải có lễ cúng khai trương. Việc này giúp chúng ta có thể báo cáo, xin phép các vị thần linh, nhất là Thổ Công để các vị thần phù hộ cho chúng ta trong việc làm ăn.

Lễ cúng khai trương có ý nghĩa như thế nào?
Lễ cúng khai trương có ý nghĩa như thế nào

Mâm cúng khai trương cần có những gì?

Việc chuẩn bị cho ngày khai trương vô cùng vất vả nhưng dù có thế nào thì chủ nhân cửa hàng, công ty cũng cần phải quan tâm tới việc sắm sửa những lễ vật tươi ngon, đúng chuẩn cho mâm cúng khai trương. 

Những đồ cúng khai trương cần được chuẩn bị

Tùy thuộc từng phong tục của vùng miền và điều kiện về kinh tế của chủ nhân mà có thể sắm sửa đồ cúng khai trương công ty, cửa hàng phù hợp nhất. Lễ vật có thể chuẩn bị bao nhiêu cũng được nhưng phải đảm bảo được độ tươi ngon và được bày trí hài hòa, đẹp mắt. Vì đây sẽ thể hiện rõ nét nhất lòng thành kính cả mọi người đối với các vị thần linh.

Hiện nay, sự khác biệt trong chuẩn bị đồ cúng của từng vùng miền khá lớn. Nhưng trong mâm cúng khai trương đơn giản hay sang trọng thì không thể thiếu những lễ vật sau:

  • Gà trống luộc nếu có điều kiện kinh tế thì bạn có thể sử dụng thịt lợn quay.
  • Xôi: nên chọn xôi gấc để biểu hiện cho sự may mắn.
  • Mâm ngũ quả cúng khai trương: Mỗi vùng miền lại có cách chọn mâm ngũ quả khác nhau. Vì vậy sẽ có rất nhiều loại hoa quả cho bạn lựa chọn nhưng thường thì mọi người sẽ chọn một số loại quả tiêu biểu cho mâm cúng như chuối xanh, bưởi, lê, cam, quýt, táo, thanh long, xoài, đu đủ…
  • Trầu cau: thể hiện ý nghĩa bắt đầu câu chuyện kinh doanh 
  • Hoa tươi: lọ hoa tươi thể hiện thịnh vượng trong kinh doanh.
  • Gạo và muối: việc này thể hiện sự xua đuổi tà ma, giúp các vong linh đang ngự trên đất đó được no đủ. Điều này sẽ mang tới may mắn, tài lộc, sức khỏe cho chủ nhân.
  • Bộ tam sên: gồm có trứng luộc, tôm luộc và thịt luộc nhằm cầu mong các vị thần linh, Thần Tài sẽ phù hộ cho công ty, cửa hàng được làm ăn phát đạt
  • Rượu trắng: 3 ly rượu trắng trong mâm cúng thể hiện mong muốn cầu được thiên thời, địa lợi.
  • Tiền vàng mã, hương, nến: việc hóa tiền vàng mã thể hiện tấm lòng của bạn với các vị thần linh và mong họ phù hộ cho công việc làm ăn được suôn sẻ.
  • Bánh kẹo: việc cúng bánh kẹo trong ngày khai trương mang ý nghĩa tiễn đưa các vong đang cư ngụ tại vị trí đặt cửa hàng.
Những đồ cúng khai trương cần được chuẩn bị
Những đồ cúng khai trương cần được chuẩn bị

Hướng dẫn cách cúng khai trương

Khi tiến hành cúng khai trường việc đầu tiên mà bạn cần làm đó chính là chọn giờ lành, ngày tốt để thực hiện cúng bái với thần linh. Mọi người có thể tự xem hoặc nhờ các thầy cúng cho yên tâm. Ban cần chú ý chọn ngày giờ phải phù hợp với tuổi, mệnh của chủ nhân và sự kiện tiến hành khai trương cửa hàng. 

Sau khi đã chọn được ngày thì mọi người cần chuẩn bị đầy đủ các lễ vật cần thiết trong mâm cúng khai trương. Chú ý phải bày biện dao cho gọn gàng. đẹp mắt trên một cái bàn và đặt tước cửa ra vào của công ty, cửa hang.

Đến giờ cúng thì nguồi chủ trì sẽ tiến hành châm nên, thắp hương rồi đọc bài văn khấn. Khi là lễ chủ nhân cần ăn mặc chỉnh tề, nói to rõ ràng. Chờ cho đến khi hương cháy hết thì khấn 3 vái rồi mang vàng mã đi đốt.

Khi đã hoàn thành việc đốt vàng mã thì chủ nhân sẽ hạ lộc đẻ mọi người cùng thụ lộc. Và sau đó sẽ đón tiếp vị khách đầu tiên mà được xem là hợp mệnh, tuổi với chủ nhân tới để khai trương. Điều này nhằm mang tới sự may mắn, tài lộc cho cửa hàng, công ty.

Hướng dẫn cách cúng khai trương
Hướng dẫn cách cúng khai trương

Kết bài

Hy vọng với những thông tin mà Familk chia sẻ sẽ giúp cho mọi người thuận lợi hơn trong việc chuẩn bị mâm cúng khai trương. Cũng từ đó mà bạn có thể an tâm hơn khi thực hiện việc sắm lễ cho ngày trọng đại này. Liên Hệ ngay với chúng tôi để có một mâm lễ cúng khai trương đầy đủ và đẹp mắt nhất.

Khám phá thêm

Main Menu

Mời bạn vào nhà!

Chào mừng bạn đến với ngôi nhà chung Familk – Milkbar Catering – Tiệm Bánh Tí Hon. Nơi đây chứa nhiều trái tim son trẻ, tâm huyết thanh xuân. Bạn sẽ tìm được thông tin:

Đặc biệt, đặt hàng và thanh toán đơn giản nhanh gọn.