Lợi ích của sữa tươi nguyên kem với sức khoẻ phụ nữ và trẻ em

Nội dung bài viết

Vì nhiệt độ sử dụng khi xử lý sữa không quá cao nên sản phẩm chỉ bảo quản được khoảng 10 ngày

Chia sẻ bài viết

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email

Sữa tươi nguyên kem (hay còn gọi là Whole milk) luôn là sự lựa chọn hàng đầu mà người tiêu dùng ưa chuộng trong thời gian gần đây. Sản phẩm này rất có lợi cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Trong đó sữa tươi nguyên kem vẫn có lượng tiêu thụ nhiều hơn cả. Tuy nhiên, trước khi lựa chọn sữa tươi nguyên kem cho bé uống, bạn nên tìm hiểu kỹ hơn về thành phần, tác dụng của sữa tươi nguyên kem để có cách sử dụng đúng nhé.

Whole milk – Sữa tươi nguyên kem là gì?

Có 4 loại sữa tươi trong quá trình sản xuất:

  1. Sữa tươi thanh trùng
  2. Sữa tươi tiệt trùng
  3. Sữa tươi nguyên kem
  4. Sữa tươi tách béo, ít béo

Theo Milk Life, sữa tươi nguyên kem là loại sữa tươi có hàm lượng chất béo cao từ 3,5% – 3,7%, giữ lại nhiều chất dinh dưỡng của sữa bò như lớp váng sữa, mang lại cảm giác uống sữa béo hơn, ngậy hơn, thơm hơn các loại sữa còn lại. Quy trình sản xuất tiêu chuẩn, sữa tươi nguyên kem chứa chất bảo quản cũng như phụ gia.

Có nhiều lo ngại rằng sử dụng sữa tươi nguyên kem đồng nghĩa với tiêu thụ nhiều chất béo, và có thể khiến tăng cân. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy không phải tất cả chất béo bão hòa đều giống nhau. Đồng thời, chất béo từ sữa tươi nguyên kem là chất béo tự nhiên nên sẽ mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng cho người dùng nếu có một chế độ ăn hài hoà.

sữa tươi nguyên kem
Thành phần của sữa tươi nguyên kem gồm nhiều chất thiết yếu

Thành phần của sữa tươi nguyên kem

Để biết sản phẩm mà mình lựa chọn cho gì đặc biệt thì chúng ta cần khám phá chi tiết về thành phần dinh dưỡng. Sữa tươi nguyên kem chứa rất nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Chúng ta có thể kể đến như vitamin B12, riboflavin, kali, vitamin A, carbohydrate, phốt pho, protein, magie, kẽm…

sua tuoi nguyen kem
Thành phần của sữa tươi dạng nguyên kem gồm nhiều chất thiết yếu

Bảng so sánh dinh dưỡng sữa tươi nguyên kem và các loại sữa khác


Sữa tách béoSữa ít béoSữa tươi nguyên kem
Calories83102146
Carbs12.5 g12.7 g12.8 g
Protein8.3 g8.2 g7.9 g
Fat0.2 g2.4 g7.9 g
Saturated Fat0.1 g1.5 g4.6 g
Omega-3s2.5 mg9.8 mg183 mg
Calcium306 mg290 mg276 mg
Vitamin D100 IU127 IU97.6 IU
So sánh thành phần dinh dưỡng

Các loại sữa tươi nguyên kem

Dựa trên tính chất cũng như kết cấu sản phẩm thì sữa tươi dạng nguyên kem sẽ được chia làm các loại sau đây. Cụ thể dưới đây:

Dựa trên kết cấu sản phẩm

  • Sữa tươi dạng nguyên kem tồn tại dưới dạng nước
  • Sữa tồn tại dưới dạng bột

Dù là sữa tươi nguyên kem hay sữa dạng nước thì chất dinh dưỡng vẫn luôn được đảm bảo. Do đó, người dùng hoàn toàn có thể lựa chọn 1 trong 2 dạng sao cho phù hợp với nhu cầu.

Dựa trên tính chất sản phẩm

Sữa tươi tiệt trùng: Sản phẩm này đã qua xử lý ở nhiệt độ từ 140 đến 150 độ C. Thời gian làm nóng chỉ từ 30 giây cho tới 1 phút sau đó làm lạnh ở 12,5 độ C. Nhờ vậy mà các vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt một cách hoàn toàn. Đồng thời sản phẩm sẽ được bảo quản trong thời gian lâu hơn mà không ảnh hưởng đến hàm lượng chất dinh dưỡng.

Sữa tươi thanh trùng: Sản phẩm này được xử lý ở nhiệt độ tối ưu ở 75 đến 90 độ C. Khoảng thời gian này chỉ kéo dài trong khoảng 30 giây sau đó làm lành đột ngột ở nhiệt độ 4 độ C. Điều này giúp việc tiêu diệt hết những vi khuẩn một cách dễ dàng. Tuy nhiên, chất lượng bên trong và các chất dinh dưỡng vẫn được giữ nguyên vẹn. Thời gian bảo quản của sản phẩm này lên tới 10 ngày.

sữa tươi nguyên kem
Các loại sữa tươi dạng nguyên kem được phân loại dựa trên kết cấu và tính chất sản phẩm

Lợi ích của sữa tươi nguyên kem

Bởi vì chất béo có nhiều calo theo trọng lượng hơn bất kỳ chất dinh dưỡng nào khác, sữa có hàm lượng chất béo cao hơn sẽ có nhiều calo hơn. Vitamin D là một chất dinh dưỡng tan trong chất béo, vì vậy theo bảng thì sữa tươi nguyên kem có nhiều vitamin D nhất. Tuy nhiên, hầu hết các nhà sản xuất sữa đều bổ sung vitamin D vào sữa nên loại nào cũng có hàm lượng vitamin D tương tự nhau.

Như bạn có thể nhận thấy, một trong những khác biệt đáng kể nhất về dinh dưỡng giữa các loại sữa là hàm lượng omega-3. Axit béo omega-3 có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm cải thiện sức khỏe tim và não và giảm nguy cơ ung thư. Một cốc sữa càng nhiều chất béo thì hàm lượng omega-3 càng cao. Ngoài ra, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sữa nguyên chất hữu cơ chứa một lượng omega-3 thậm chí cao hơn so với sữa nguyên chất thông thường.

Uống sữa nguyên kem giúp kiểm soát cân nặng

Nhiều người tránh uống sữa nguyên kem vì họ cho rằng lượng chất béo và calo thừa sẽ khiến họ tăng cân. Thật thú vị, rằng nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ các sản phẩm từ sữa giàu chất béo, chẳng hạn như sữa nguyên chất, thực sự có thể giúp giảm cân.

Trong một đánh giá, 11 trong số 16 nghiên cứu đã tìm thấy mối liên quan giữa việc tiêu thụ sữa giàu chất béo và giảm nguy cơ béo phì. Một nghiên cứu quy mô của Viện Sức khoẻ Quốc gia Hoa Kỳ cho kết quả rằng nếu phụ nữ càng sử dụng nhiều các sản phẩm sữa giàu chất béo nhất thì ít có nguy cơ bị thừa cân.

Một nghiên cứu khác trên 1.782 nam giới cho thấy rằng những người ăn nhiều các sản phẩm từ sữa giàu chất béo có nguy cơ phát triển béo bụng thấp hơn 48% so với những người có mức tiêu thụ trung bình.

Trong cùng một nghiên cứu, những người đàn ông ăn ít các sản phẩm từ sữa giàu chất béo có nguy cơ béo bụng cao hơn 53%. trong khi đây là nguyên nhân chủ yếu khiến tăng nguy cơ tử vong vì bệnh tim và ung thư.

Uống sữa nguyên kem giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống sữa nguyên chất có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa. Hội chứng chuyển hóa là tên được đặt cho một nhóm các yếu tố nguy cơ, bao gồm kháng insulin, béo bụng, mức HDL thấp và mức chất béo trung tính cao.

Khi các yếu tố nguy cơ này xuất hiện cùng nhau thì nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim sẽ tăng lên. Một nghiên cứu trên 1.800 người cho thấy rằng những người trưởng thành tiêu thụ các sản phẩm sữa giàu chất béo cao nhất có nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa thấp hơn 59% so với những người trưởng thành có lượng tiêu thụ thấp nhất (30).

Một nghiên cứu năm 2016 đăng trên Thư viện Y khoa Quốc Gia Hoa Kỳ được thực hiện trên gần 10.000 người trưởng thành cho thấy các sản phẩm sữa giàu chất béo có liên quan đến việc giảm các dấu hiệu của hội chứng chuyển hóa. Nghiên cứu không tìm thấy tác dụng có lợi nào liên quan đến sữa ít béo. Những người có lượng axit béo có nguồn gốc từ sữa cao nhất trong máu của họ có tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn 44% so với những người có lượng axit béo thấp nhất. Uống sữa tươi nguyên kem còn có thể những lợi ích đáng chú ý khác bao gồm tăng khả năng sinh sản và giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

sữa tươi nguyên kem
Lợi ích của sữa tươi nguyên kem

Lời kết

Như vậy chúng tôi đã chia sẻ đến bạn một số thành phần và tác dụng của sữa tươi nguyên kem qua bài viết trên. Đây chính là sản phẩm vô cùng tốt khi bạn muốn tăng cường sức khỏe. Đặc biệt, sữa này còn phù hợp với hầu hết mọi lứa tuổi và giới tính. Đừng quên chọn sản phẩm sữa tươi nguyên kem của Familk để đảm bảo được sử dụng những sản phẩm chất lượng nhất.

  • Địa chỉ: 22/9 Mai Văn Ngọc, P10, Q.Phú Nhuận, Tp. HCM
  • Điện thoại: 0905 66 93 66

Khám phá thêm

Main Menu

Mời bạn vào nhà!

Chào mừng bạn đến với ngôi nhà chung Familk – Milkbar Catering – Tiệm Bánh Tí Hon. Nơi đây chứa nhiều trái tim son trẻ, tâm huyết thanh xuân. Bạn sẽ tìm được thông tin:

Đặc biệt, đặt hàng và thanh toán đơn giản nhanh gọn.