Có bao nhiêu loại sữa tươi và mỗi loại có đặc điểm thế nào?

Nội dung bài viết

cac loai sua tuoi

Chia sẻ bài viết

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email

Sữa tươi là tên gọi khá chung chung, nhưng theo đặc tính và công nghệ sản xuất mà sữa tươi lại được chia ra thành nhiều loại: sữa tươi thanh trùng, sữa tươi tiệt trùng, sữa tươi nguyên kem, sữa tươi tách béo và sữa tươi ít béo. Bạn đã hiểu và phân biệt được hết chúng hay chưa? Thử tìm hiểu và phân loại cùng Familk nhé.

Sữa tươi thanh trùng

Sữa tươi thanh trùng là sữa tươi nguyên chất 100%. Sản phẩm tạo ra trên công nghệ thanh trùng hiện đại, bằng cách xử lý nhanh sữa ở nhiệt độ 90 độ C trong 30 giây rồi làm lạnh nhanh ở 4 độ C, giúp loại bỏ đi các vi khuẩn có hại, nấm bệnh mà vẫn giữ nguyên vẹn lượng Vitamin và khoáng chất tự nhiên từ sữa bò tươi nguyên liệu.

Nhược điểm của sữa tươi thanh trùng là nó không loại bỏ triệt để các vi khuẩn nên có thời hạn bảo quản ngắn (thường khoảng 7 – 10 ngày) và phải bảo quản lạnh liên tục ở 3 – 5 độ C dù mở bao bì hay chưa.

Vì cần được bảo quản kỹ càng nên sữa tươi thanh trùng thích hợp để sử dụng ở nhà hoặc ở môi trường có tủ lạnh, không nên mang theo khi dã ngoại, tới trường…

Sữa tươi tiệt trùng

sua tuoi tiet trung
Sữa tươi tiệt trùng TH Truemilk

Đầu vào của sữa tươi tiệt trùng cũng giống như sữa tươi thanh trùng, là sữa tươi nguyên chất 100%.

Khác là, sữa được sử dụng công nghệ tiệt trùng UHT hiện đại, xử lý sữa ở 140 độ C trong khoảng 4 – 6 giây, sau đó làm lạnh đột ngột để tiêu diệt hết vi khuẩn và nấm men có hại.

Nhờ công nghệ tiệt trùng, sữa tươi tiệt trùng có thời gian bảo quản khá dài, khoảng 6 tháng và không cần thiết bảo quản lạnh, chỉ cần tránh nhiệt độ cao và ánh nắng trực tiếp.

Vì được xử lý ở nhiệt độ cao hơn, nên sữa tươi tiệt trùng có bị hao hụt 1 lượng nhỏ thành phần vitamin và dưỡng chất, nhưng không đáng kể, vẫn đảm bảo cung cấp nguồn dinh dưỡng bổ sung dồi dào cho cơ thể.

Sữa tươi nguyên kem

Sữa tươi nguyên kem là sữa tươi được chế biến từ 100% nguyên liệu sữa bò tươi nguyên chất, không thêm bớt bất kỳ thành phần nào có trong sữa, kể cả lớp váng sữa béo.

Chất béo trong sữa tươi nguyên kem được đồng nhất và tiêu chuẩn hóa với hàm lượng thấp nhất là 3.5% (cao hơn tất cả các loại sữa khác) nên cho cảm giác béo hơn, ngậy hơn, khi uống hơi bám nhờn trên miệng và thành cốc.

Vì được giữ nguyên thành phần dinh dưỡng, bao gồm cả lớp váng sữa nên sữa tươi nguyên kem cung cấp dồi dào hơn không chỉ là chất béo, năng lượng mà còn là canxi, vitamin D, photpho, gia tăng dưỡng chất phát triển thể chất.

Cũng như sữa tươi thanh trùng, sữa tươi tiệt trùng, sữa tươi nguyên kem cũng dùng được cho trẻ bắt đầu từ 1 tuổi.

Sữa tươi tách béo, ít béo

Sữa tươi tách béo hay ít béo là sữa tươi nguyên chất 100% được xử lý tách béo nhờ công nghệ ly tâm. Tỷ lệ chất béo tách ra tùy thuộc vào nhà sản xuất.

Phần chất béo tách ra từ sữa sẽ được xử lý và tạo thành sản phẩm váng sữa, phần sữa còn lại chính là sữa tươi tách béo.

Sữa tươi tách béo có ưu điểm là hàm lượng chất béo thấp, chỉ từ 0 – 2% nên mùi vị sữa không còn béo ngậy, giảm lượng chất béo đưa vào cơ thể, thích hợp cho người muốn ăn kiêng, giảm cân.

Trên cùng 1 dung tích, sữa tươi tách béo có lượng chất béo và calo thấp hơn, nhưng dồi dào hơn lượng canxi, protein.

Như vậy chúng tôi đã chia sẻ đến bạn một số thành phần và tác dụng của sữa tươi nguyên kem qua bài viết trên. Đây chính là sản phẩm vô cùng tốt khi bạn muốn tăng cường sức khỏe. Đặc biệt, sữa này còn phù hợp với hầu hết mọi lứa tuổi và giới tính. Đừng quên chọn sản phẩm sữa tươi nguyên kem của Familk bằng dịch vụ đặt sữa tươi giao tại nhà để đảm bảo được sử dụng những sản phẩm chất lượng nhất.

  • Địa chỉ: 22/9 Mai Văn Ngọc, P10, Q.Phú Nhuận, Tp. HCM
  • Điện thoại: 0905 66 93 66

Khám phá thêm

Main Menu

Mời bạn vào nhà!

Chào mừng bạn đến với ngôi nhà chung Familk – Milkbar Catering – Tiệm Bánh Tí Hon. Nơi đây chứa nhiều trái tim son trẻ, tâm huyết thanh xuân. Bạn sẽ tìm được thông tin:

Đặc biệt, đặt hàng và thanh toán đơn giản nhanh gọn.