Các loại bánh Macaron ngon phổ biến trên thế giới

Nội dung bài viết

bánh macaron là gì

Chia sẻ bài viết

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email

Các loại bánh Macaron không chỉ phổ biến ở nước Pháp, mà nó còn được lưu hành rộng rãi trên khắp thế giới. Nhắc đến cái tên này người ra nghĩ ngay đến sức hấp dẫn khó mà chối từ. Từ công thức cơ bản người ta đã biến thể ra rất nhiều loại khác nhau. Mỗi nước sẽ có những cách làm ra bánh mang hương sắc riêng. Bài viết dưới đây của Familk sẽ giúp chúng ta tìm hiểu thêm về các loại bánh được yêu thích này nhé!

Bánh Macaron có công thức bắt nguồn Pháp

Bách cookie macaron được cho là ra đời tại Ý vào năm 1533. Trong hôn lễ của hoàng hậu Pháp (1574), chúng đã được sử dụng như một món tráng miệng đặc biệt. Macaron có công thức được biết đến sớm nhất tại Ý, nhưng hiện nay đã bị biến thể. Khi đó có khá nhiều cách làm gần giống bánh Macaron bây giờ. Nhưng chắc chắn rằng, công thức mà đến nay vẫn còn được giữ nguyên lấy cảm hứng từ một phiên bản tiếng Pháp.

Những chiếc bánh macaron của Pháp

Để làm ra chiếc bánh Macaron, những nghệ nhân Pháp đã phải nghiên cứu và sử dụng kỹ thuật khá tỉ mỉ. Chúng được chế biến ra từ pound hạnh nhân Jordan tươi, ngon nhất. Phần đỏ của vỏ ngoài cần phải được loại bỏ. Vì vậy, người ta đã đem ngâm qua đêm bằng nước ấm. Sau khi chần qua vào hôm sau,bạn đem lau khô, giã bằng cối đá thành bột mịn. Tiếp theo, bỏ vào một nửa pound đường xay mịn, đập bẹp ta thu được một khối bột nhão. 

Cho vào số lượng là một nửa tá nước hoa hồng Damask và ba hạt Amber Greece. Sau khi bạn đã đập tất cả những thứ này, làm khô hỗn hợp trên một đống than bùn đến lúc trắng và cứng lại rồi tắt lửa. Sau đó trải bánh mỏng và nướng trong lò nóng. Khi bánh có màu trắng, sáng, lấy ra khỏi lò, đặt vào một đĩa ấm. Tiếp theo các bạn đặt bánh một lần nữa vào lò nướng ấm để cho bánh khô hoàn toàn.

Bánh macaron Pháp
Bánh Macaron thơm ngon được sản xuất ở Pháp

Các loại bánh Macaron trên khắp thế giới 

Trên khắp các nước châu Âu, người ta đã bắt chước và biến thể các công thức Macaron. Nhưng cho dù ở đâu thì đây vẫn luôn là món bánh rất được ưa chuộng.

Bánh Macaron của Pháp

Nguyên liệu: 4 quả trứng, 75g đường ăn, 340g đường mịn, 225g bột hạnh nhân, 1 ít muối nhỏ, Kem bơ, 565 g đường mịn, 120g bơ, 1-4 thìa sữa hoặc kem.

Cách làm: Theo cách làm của các thợ làm bánh Pháp, hỗn hợp lòng trắng trứng và đường sẽ được đánh lên với nhau. Khi chúng thấy chúng trở nên bông cứng thì dừng lại. Tiếp theo, các bạn rây hạnh nhân nghiền, đường bột, cho đến khi bánh đạt được trạng thái như ý. Quy trình loại bỏ không khí, gấp lại người ta gọi là “macaronage”.

Bánh Macaron của Italia

Nguyên liệu: 300g đường cát, 75g nước, 110g lòng trắng trứng, 20g đường xay, 0.1g xanthan gum, 300g bột hạnh nhân, 300g đường xay, 110g lòng trắng trứng, màu thực phẩm.

Cách làm

  • Trộn 300g đường cát và nấu đến nhiệt độ 118°C thu được hỗn hợp. Đánh lòng trắng trứng với đường xay và ít màu lại với nhau thu được hỗn hợp bông và mịn. 
  • Tiếp theo, khi hỗn hợp đường nấu đạt 118°C thì cho hỗn hợp mới đánh ở trên vào và trộn đều. Sau đó, để hỗn hợp nguội xuống nhiệt độ 40°C. Cho bột hạnh nhân vào hỗn hợp vừa để nguội và trộn đều. Bây giờ các bạn hãy tạo hình tròn trên khay nướng bánh. 
  • Dùng tay để gõ nhẹ mâm trên bàn nhằm mục đích định hình bánh. Nướng bánh ở nhiệt độ khoảng 150°C trong thời gian 10-15 phút. Đợi bánh chín rồi để nguội và bảo quản trong hộp.
Cách làm bánh Macaron
Bánh Macaron được bày trí “sang chảnh” tại Italia

Bánh Macaron của Thụy Sỹ

Nguyên liệu

  • Lòng trắng trứng 105g, đường cát 110g, đường xay 90g và bột hạnh nhân 140g

Cách làm

  • Bật lò để nhiệt độ lên đến 135 độ C.
  • Cách làm phần khô tương tự các kiểu làm của nước khác. Cho lòng trắng trứng với đường cát, chưng cách thủy trên 1 nồi nước với lửa nhỏ. Nên để dụng cụ chưng cách xa đáy nồi khoảng 2.5cm. 
  • Dùng whisk khuấy đến khi đường tan, sôi khoảng 45 độ C, đem ra đánh bông. 
  • Trộn 1/2 phần bột hạnh nhân và đường xay vào meringue, làm cho khô mặt bánh 30p sau đó nướng từ 12-15p.
Bánh macaron thụy sỹ
Những chiếc bánh Thụy Sỹ thơm ngon

Một số loại bánh của các nước khác

  • Nhật Bản: Ở Nhật, macaron hay còn được gọi với cái tên là “makaron”. Tại đất nước mặt trời mọc, hạnh nhân được thay bằng lạc. Việc này làm bánh có hương vị theo phong cách wagashi.
  • Hàn Quốc: Macaron là loại bánh cũng khá nổi tiếng ở Hàn Quốc. Tại đây chúng mang nhiều hương vị có thể tìm thấy ở Pháp.
  • New Zealand: Hiện nay, hầu hết các cửa hàng đều sản xuất macaron. Chúng được phân phối ở cả ba trung tâm chính Auckland, Wellington và Christchurch. 
  • Mỹ: Bánh có sức hấp dẫn ở Mỹ, New York với sự tràn ngập của những cửa hàng macaron.
  • Canada: Bánh được cung cấp bánh tới bất cứ nơi nào trong các thành phố. Thậm chí,  bánh bán cả ban đêm nên lúc nào cũng có bánh gần như còn tươi ngon.
  • Nước Úc: Ở Úc, có hẳn một chương trình “Zumbo” lấy từ tên của một đầu bếp chuyên làm về macaron.
bánh macaron nhật bản
Những chiếc bánh Macaron xinh xắn ở Nhật Bản

Lời kết

Như vậy chúng tôi đã chia sẻ đến bạn một số loại bánh  Macaron. “Nữ hoàng” của Pháp này không những hấp dẫn mà còn được rất nhiều quốc gia ưa chuộng. Đừng quên lựa chọn sản phẩm của Familk để có những trải nghiệm tuyệt vời nhất. Còn rất nhiều những sản phẩm của tiệm cho các bạn thưởng thức hay thường xuyên ghé trang “Tiệm bánh tí hon” của Familk nhé!

  • Địa chỉ: 22/9 Mai Văn Ngọc, P10, Q.Phú Nhuận, Tp. HCM
  • Điện thoại: 0905 66 93 66

Khám phá thêm

Main Menu

Mời bạn vào nhà!

Chào mừng bạn đến với ngôi nhà chung Familk – Milkbar Catering – Tiệm Bánh Tí Hon. Nơi đây chứa nhiều trái tim son trẻ, tâm huyết thanh xuân. Bạn sẽ tìm được thông tin:

Đặc biệt, đặt hàng và thanh toán đơn giản nhanh gọn.